Loading...

Mô hình 3PL Fulfillment là gì? Cách hoạt động như thế nào?

Thông tin thị trường

18/11/2021
loading

Đi cùng với thời đại công nghiệp đang lên ngôi, nhu cầu về sản phẩm của khách hàng cũng dần tăng lên theo cấp số nhân. Chính vì vậy, việc sử dụng mô hình 3PL Fulfillment là một vấn đề phổ biến được các nhà quản trị quan tâm hàng đầu. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về việc áp dụng mô hình này vào kinh doanh hãy cùng tìm hiểu thêm với BoxGo nhé!

>> Tham khảo: Dịch vụ fulfillment

1.Mô hình 3PL Fulfillment (Third Party Logistics) là gì?

Công ty đại diện được thuê bên ngoài chịu trách nhiệm đảm nhận tất cả các dịch vụ Logistics còn được biết đến tên gọi là 3PL Fulfillment. Công ty này hợp tác với doanh nghiệp dựa trên việc ký kết hợp đồng về việc thực hiện các vấn đề như là làm các thủ tục kê khai hải quan, thông quan hàng hóa, giấy tờ xuất nhập khẩu, chứng từ giao nhận và vận chuyển, xếp dỡ hàng,... với mục tiêu là giao hàng đến đúng địa điểm theo quy định.

mô hình 3PL Fulfillment Công ty 3PL Công ty đại diện được thuê bên ngoài chịu trách nhiệm đảm nhận tất cả các dịch vụ Logistics

Việc sở hữu nhiều loại phương tiện vận chuyển như đường bộ, đường thủy, đường hàng không hoặc hợp tác gần gũi với những công ty vận chuyển khác đã tạo cơ hội cho công ty 3PL tối đa hóa chức năng dịch vụ của họ. Thêm vào đó, công việc chính của họ là sắp xếp thời gian để giao hàng hóa đến đúng thời điểm và đảm bảo sự nguyên vẹn của hàng hóa trong lúc vận chuyển.

Công ty 3PL sẽ phải nhận hoàn toàn trách nhiệm nếu như người nhận phát hiện hàng hóa hoặc bao bì xảy ra vấn đề. Chính vì vậy có thể thấy rằng, chuỗi hoạt động cung cấp hàng hóa đến tay người tiêu dùng của doanh nghiệp bị chi phối khá nhiều bởi công ty cung cấp dịch vụ cung ứng hàng hóa bên thứ ba.

2.Lợi thế của mô hình 3PL Fulfillment trong chuỗi cung ứng

Mô hình 3PL  Fulfillment mang đến những lợi thế cho hoạt động chuỗi cung ứng của doanh nghiệp như sau :

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Công ty 3PL giúp doanh nghiệp hạn chế chi phí đầu tư vào việc mua những phương tiện, các thiết bị để đáp ứng việc vận chuyển hàng và chi trả cho nhân viên vận chuyển. Không chỉ vậy, với những công ty mới vận hành hoạt động logistics, việc thiếu kinh nghiệm và điều hành không hiệu quả sẽ gây ra những thiệt hại không lường.
 • Sở hữu nguồn nhân lực chuyên môn cao: Đào tạo đội ngũ nhân viên bài bản là công việc không thể thiếu đối với công ty 3PL. Họ là những người dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển và có thể áp dụng những phần mềm công nghệ hiện đại để quản lý hiệu quả các hoạt động cung ứng hàng hóa.
 • Linh hoạt về không gian: Công ty 3PL sở hữu hệ thống kho và trung tâm phân phối rộng khắp khu vực. Điều này có thể rút ngắn khoảng cách và tăng sự linh hoạt trong vận chuyển, vừa tiết kiệm thời gian, vừa tối ưu chi phí.
 • Mạng lưới dịch vụ rộng lớn: Công ty 3PL không chỉ cung cấp dịch vụ logistics trong nước mà còn mở rộng phạm vi ra toàn cầu.
 • Tối ưu hóa thường xuyên: Công ty 3PL sở hữu một hệ thống hiện đại có khả năng liên kết và tự điều chỉnh các hoạt động trong chuỗi cung ứng, quan sát và phân tích nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hiệu quả và từ đó có những biện pháp để sửa chữa sai sót đó. Nhờ vậy, quá trình quản lý chuỗi cung ứng trở nên hiệu quả và tối ưu hơn.
mô hình 3PL Fulfillment Lợi thế của mô hình 3PL Fulfillment

3. Ưu, nhược điểm của mô hình 3PL

Những ưu điểm mà mô hình 3PL  Fulfillment mang lại cho doanh nghiệp như sau:

 • Tiết kiệm chi phí và thời gian: Với việc sử dụng mô hình 3PL, doanh nghiệp có thể tiết kiệm khá nhiều chi phí cho việc đầu tư các trang thiết bị cùng cơ sở hạ tầng được dùng trong vận hành chuỗi cung ứng. Thêm vào đó, họ sẽ cung cấp mạng lưới phân phối rộng hơn doanh nghiệp và có thể giúp doanh nghiệp lựa chọn nhiều phương án và mức giá khác nhau để tạo sự thuận lợi cho khách hàng.
 • Khả năng mở rộng và linh hoạt hơn: Các công ty đang lo lắng trong việc xử lý số lượng hàng hóa trong mùa thấp hoặc mùa cao điểm hoặc băn khoăn về chi phí hậu cần cố định hoặc tài nguyên chưa sử dụng thì có thể cân nhắc đến phương pháp lựa chọn công ty 3PL. Công ty này có thể đáp ứng yêu cầu về số lượng hay các yêu cầu khác của khách hàng một cách hiệu quả nhất.
 • Thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh của doanh nghiệp: Việc sang nhượng các nhiệm vụ trong vận hành và quản lý chuỗi cung ứng cho bên thứ ba giúp doanh nghiệp tập trung thời gian và nguồn lực để tối ưu các công việc khác để tối đa hóa lợi nhuận.
 • Mở rộng thị trường kinh doanh: Không chỉ chịu trách nhiệm cung ứng hàng hóa cho khách hàng trong địa phương, công ty 3PL còn mở rộng việc cung ứng hàng hóa cho các thị trường mới trong và ngoài nước.
 • Chuyên môn cao và kinh nghiệm dồi dào: Công ty 3PL sở hữu chuyên môn và kinh nghiệm dồi dào trong lĩnh vực hậu cần. Điều này sẽ giúp công ty 3PL thu thập được nhiều thông tin hữu ích liên quan đến các thủ tục vận chuyển, quy định quốc tế,...cùng với việc tối đa hóa khả năng hoạt động logistics ở tất cả các khu vực
 • Gia tăng sự hài lòng của khách hàng: Khách hàng của doanh nghiệp sẽ hài lòng nếu như nhận được các dịch vụ tốt, cố gắng cải thiện qua từng ngày, hỗ trợ liên tục và giao hàng nhanh chóng.
mô hình 3PL Fulfillment Mô hình 3PL Fulfillment giúp mở rộng thị trường kinh doanh

Tuy nhiên, mô hình 3PL  Fulfillment cũng có một số nhược điểm như sau:

 • Thiếu tính kiểm soát: Việc giao trách nhiệm vận hành chuỗi cung ứng cho bên thứ ba sẽ khiến cho doanh nghiệp không thể kiểm soát tình trạng giao hàng. Một khi có vấn đề xảy ra, doanh nghiệp vẫn phải là người chịu trách nhiệm chính với khách hàng mặc dù không phải là người tạo ra sai lầm.
 • Chi phí trả trước: Tuy việc thuê công ty dịch vụ 3PL tạo ra được lợi thế trong kinh doanh về lâu dài nhưng chi phí ban đầu bỏ ra là khá lớn đối với một số doanh nghiệp
 • Bảo mật thông tin: Doanh nghiệp có thể phải chia sẻ một số thông tin liên quan đến kinh doanh khi hợp tác với bên thứ ba. Chính vì vậy, trước khi quyết định thuê công ty cung cấp dịch vụ bên ngoài, doanh nghiệp cần xem xét về khả năng cung cấp thông tin của mình để tránh làm lộ bí mật kinh doanh dẫn đến mất lợi thế trên thị trường.
>> Xem thêm: Order Fulfillment là gì? Vai trò Order Fulfillment trong E-commerce

4.Các loại hình dịch vụ 3PL hiện nay

Mô hình 3PL  Fulfillment cung cấp 7 loại hình dịch vụ chính sau đây:

 • Thông tin: Cung cấp những thông tin cần thiết về ngành, những công nghệ tiến bộ và hiện đại  trong Dịch vụ hậu cần.
 • Lưu kho: Lưu trữ và quản lý hàng hóa của doanh nghiệp.
 • Vận chuyển: Di chuyển sản phẩm của bạn ra các khu vực trong nước hoặc quốc tế.
 • Vận chuyển/quản lý: Quản lý quá trình vận chuyển từ đầu đến cuối, cung cấp thông tin, hệ thống quản lý, dữ liệu và báo cáo để kiểm soát các hoạt động hậu cần tốt hơn.
 • Giao nhận: Là dịch vụ trung gian, kết nối khách hàng của họ với nhà cung cấp dịch vụ phù hợp nhất.
 • Phân phối: Phân bổ hàng lưu trữ của doanh nghiệp cho khách hàng.
 • Tài chính: Xử lý các vấn đề liên quan đến tài chính như thanh toán và kiểm toán cước phí, kế toán, kiểm soát chi phí và quản lý hàng tồn kho.
mô hình 3PL Fulfillment Lưu trữ và quản lý hàng hóa của doanh nghiệp.

5.Phân biệt mô hình dịch vụ Logistics 1PL – 2PL – 3PL – 4PL – 5PL?

5.1 1PL ( First Party Logistics – Logistics tự cấp)

Mô hình 1PL đề cập đến việc doanh nghiệp tự thực hiện và quản lý tất cả các hoạt động logistics từ việc nhập hàng hóa, tồn kho và quản lý kho hàng đến việc xử lý đến hàng, đóng gói và vận chuyển đến tay người tiêu dùng. Doanh nghiệp phải tự bỏ chi phí để đầu tư mặt bằng, các trang thiết bị bốc và sắp xếp hàng hóa cùng các phương tiện phục vụ việc vận chuyển hàng hóa. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn tốn thời gian và chi phí để đào tạo kỹ thuật và chuyên môn cho đội ngũ nhân viên thực hiện quá trình vận hành kho.

mô hình 3PL Fulfillment Mô hình dịch vụ Logistics 1PL

Ví dụ: Một khu đồn điền trồng cà phê tự trồng cà phê,  sơ chế, xử lý đơn hàng và giao trực tiếp cho các siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa

5.2 2PL (Second Party Logistics – Cung cấp dịch vụ Logistics bên thứ hai)

Mộ hình 2 PL đề cập đến hình thức thuê đơn kẻ từ nhà cung cấp dịch vụ bên thứ hai mà trong đó, bên thứ hai không nhận hết tất cả các hoạt động trong lĩnh vực logistics mà chỉ chịu trách nhiệm về một loại hình dịch vụ như vận chuyển hay làm thủ tục hải quan,...

mô hình 3PL Fulfillment Mô hình dịch vụ Logistics 2PL chỉ đảm nhiệm về một công việc nhất định

Ví dụ: Vẫn đề cập đến ví dụ về khu đồn điền trồng cà phê ở phần trên, họ chỉ thuê công ty cung cấp dịch vụ( bên thứ hai) để đảm bảo vận chuyển đơn hàng đến các siêu thị và các cửa hàng tạp hóa đúng thời điểm và hạn chế được chi phí hơn khi vận chuyển trực tiếp

5.3 3PL (Third Party Logistics – Cung cấp dịch vụ Logistics bên thứ ba)

Như đã đề cập ở các phần trên, công ty 3PL chịu trách nhiệm gần như tất cả các hoạt động trong lĩnh vực logistics từ việc luân chuyển hàng hóa, tồn kho và quản lý kho đến việc xử lý đơn hàng, đóng gói và giao hàng đến tận tay người mua,...

mô hình 3PL Fulfillment Mô hình dịch vụ Logistics 3PL

Ví dụ: Khu đồn điền trồng cà phê thuê một bên thứ ba cung cấp các dịch vụ như là đóng gói hàng hóa, lưu trữ và bảo quản hàng hóa, sau đó vận chuyển đến siêu thị và cửa hàng tạp hóa. Việc của doanh nghiệp chỉ là cung cấp đúng số lượng hàng hóa, còn bên thứ ba sẽ chịu trách nhiệm nhận hàng và giao hàng đúng thời điểm, đảm bảo chất lượng hàng hóa khi đến tay khách hàng.

5.4 4PL (Fourth Party Logistics – Logistics chuỗi phân phối)

Mô hình 4PL hay còn được biết với tên gọi Logistics chuỗi phân phối hay nhà cung cấp Logistics chủ đạo. Mô hình này được phát triển ý tưởng từ nền tảng 3PL. Công ty 4PL sẽ tư vấn về các chiến lược để quản lý chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp sao cho đạt hiệu quả tối ưu nhất. Công ty 4PL còn tham gia vào việc quản lý về tất cả các hoạt động trong quá trình vận hành chuỗi cung ứng.
mô hình 3PL Fulfillment Mô hình dịch vụ Logistics 4PL

Ví dụ: Khu đồn điền cà phê ở trên thuê một công ty 4PL để tư vấn về cách thiết kế chuỗi cung ứng hàng hóa từ đồn điền ra thị trường như thế nào là thuận lợi nhất, lập kế hoạch về đầu ra và đầu vào của sản phẩm. Sau đó, khi có nhu cầu về đơn hàng, các công ty 3PL sẽ chịu trách nhiệm giao hàng từ đồn điền đến người mua đúng thời điểm và đảm bảo hàng hóa nguyên vẹn khi đến tay khách hàng.

5.5 5PL (5th Party Logistics – Logistics bên thứ năm)

5PL được xem là mô hình khá mới mẻ đối với doanh nghiệp hiện này vì nó kết hợp công nghệ thông tin với các phương pháp của hai mô hình trước 3PL và 4PL để quản lý tất cả các hoạt động trong quá trình vận hành chuỗi cung ứng. Nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ 5 sẽ đưa ra kế hoạch tổ chức và thực hiện các giải pháp logistics thay cho các tổ chức thương mại khác. Bên cạnh đó, nó còn thương lượng giá cả với các công ty cung cấp dịch vụ khác như xe tải, tàu thủy, hãng hàng không,...

5PL được xem là mô hình khá mới mẻ đối với doanh nghiệp hiện này vì nó kết hợp công nghệ thông tin với các phương pháp của hai mô hình trước 3PL và 4PL để quản lý tất cả các hoạt động trong quá trình vận hành chuỗi cung ứng.

Nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ 5 sẽ đưa ra kế hoạch tổ chức và thực hiện các giải pháp logistics thay cho các tổ chức thương mại khác. Bên cạnh đó, nó còn thương lượng giá cả với các công ty cung cấp dịch vụ khác như xe tải, tàu thủy, hãng hàng không,...

mô hình 3PL Fulfillment Mô hình dịch vụ Logistics 5PL

Không chỉ tích hợp và kiểm soát chuỗi cung ứng, mô hình 5PL còn cung cấp các dịch vụ có lợi cho khách hàng như là tiện ích về cuộc gọi hoặc thanh toán trực tuyến. Chính vì vậy, 5PL được xem là mô hình dịch vụ logistics phát triển và hiện đại nhất hiện nay trong trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Ví dụ: Khu đồn điền cà phê khi tham gia vào mô hình 5PL sẽ có cơ hội được gia nhập là thành viên của mạng cun ứng số và có thể sử dụng nền tảng thương mại để bán hàng. Không chỉ vậy, nó còn thu được lợi nhuận từ thành quả của trí tuệ nhân tạo và  được cung cấp các thông tin quý giá từ bối cảnh thị trường như là kỹ thuật canh tác, dự báo nhu cầu và tăng thêm doanh thu bằng cách bán hàng cho các cá nhân,...

>> Những bài viết liên quan:

Trên đây là những thông tin cần thiết để giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về mô hình 3PL FulfillmentBoxGo muốn chia sẻ. Mong rằng đây là những thông tin hữu ích với những nhà quản trị đang băn trong trong việc áp dụng phương pháp này trong kinh doanh để tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Bài viết liên quan

loading

TOP công ty cho thuê kho bãi lưu giữ hàng hóa uy tín nhất

25/11/2021

loading

6 Loại chi phí vận hành kho mà doanh nghiệp phải biết

25/11/2021

Các loại chi phí vận hành nhà kho mà doanh nghiệp cần quan tâm. Các yếu tố ảnh hưởng và phương pháp giảm thiểu chi phí trong vận hành kho.

loading

Doanh Nghiệp Nên Thuê Kho Ngoài Hay Tự Vận Hành Kho?

25/11/2021

Đăng ký nhận tin từ Boxgo

Đừng bỏ lỡ những ưu đãi hấp dẫn từ Boxgo