Loading...

Fulfillment by Amazon ( FBA) là gì? Quy trình hoạt động của FBA

Thông tin thị trường

25/11/2021
loading

Hiện nay, FBA trở thành một sự lựa chọn thông minh của nhiều doanh nghiệp. Mô hình này giúp tạo cơ hội kinh doanh, bán hàng tự do trong nước và phát triển vươn ra thế giới. Vậy Fulfillment by Amazon ( FBA) là gì? Quy trình hoạt động của nó như thế nào? Cùng BoxGo tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

>> Tham khảo: Quy trình fulfillment

1. Fulfillment by Amazon (FBA) là gì?

FBA là một hình thức của Amazon cung cấp cho người bán hàng các dịch vụ lưu kho và vận chuyển hàng hóa. Trong đó, nhà cung cấp hoặc người bán sẽ gửi hàng trực tiếp tới kho của Amazon. Amazon sẽ lưu trữ sản phẩm trong kho, đóng gói và vận chuyển trực tiếp tới khách hàng. Đặc biệt, Amazon còn có dịch vụ hỗ trợ chăm sóc khách hàng cực kỳ chu đáo.

Fulfillment by Amazon Hình thức kinh doanh FBA

2. FBA và FBM có gì khác nhau?

Hiện nay, Amazon đang vận hành hai hình thức vận chuyển hàng hóa tới khách hàng. Đồng thời, chúng trở thành hai hình thức kinh doanh trên Amazon đối với người bán hàng.

Fulfillment by Merchant (FBM): Khác với FBA, FBM là phương thức bán hàng trên Amazon mà người bán tự quản lý tất cả, từ liệt kê mặt hàng trên Amazon, lưu trữ, đóng gói, vận chuyển tới chăm sóc khách hàng. Một số nhà bán hàng không thể giải quyết tất cả vấn đề này nên thường thông qua bên trung gian cung cấp 1 số dịch vụ.
FBA và FBM Điểm khác giữa FBA và FBM

Là doanh nghiệp, bạn nên xem xét kỹ quy mô và khả năng tài chính để lựa chọn phương thức bán hàng trên Amazon phù hợp. Mỗi loại hình sẽ có những ưu, nhước điểm và tính chất khác nhau.

3. FBA hoạt động như thế nào

3.1 Quy trình hoạt động của FBA

Quy trình hoạt động của dịch vụ FBA có 6 bước:

 • Bước 1: Vận chuyển sản phẩm tới trung tâm FBA của Amazon
 • Bước 2: Lưu trữ sản phẩm trong kho của Amazon và hàng hóa ở tình trạng “Chờ giao hàng”
 • Bước 3: Người bán đăng bán sản phẩm của mình lên website Amazon (hiện nay Amazon chỉ hỗ trợ giao hàng cho Mỹ và Anh)
 • Bước 4: Khách hàng lựa chọn mặt hàng trên website Amazon
 • Bước 5: FBA lấy hàng từ trong kho , kiểm tra và đóng gói
 • Bước 6: FBA vận chuyển sản phẩm tới tay khách hàng
FBA Quy trình hoạt động của FBA

3.2 Cách thức gửi hàng trên FBA

Để gửi hàng trên Fulfillment by Amazon, các bạn chỉ cần làm theo 4 bước sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm và liên hệ với một nhà kho trung gian ở Mỹ để vận chuyển sản phẩm tới Amazon. Bên kho sẽ bao giá cụ thể cho bạn. Việc của bạn chỉ là chọn lựa đối tác phù hợp và uy tín.
 • Bước 2: Vận chuyển sản phẩm của bạn tới kho bên Mỹ
 • Bước 3: Từ tài khoản Amazon seller, bạn thiết lập vận chuyển để cho bên kho của Amazon có thể thực hiện in nhãn dán và vận chuyển tới Amazon warehouse.
 • Bước 4: Hoàn thành nốt Fulfilment Setting
Fulfillment by Amazon Cách gửi hàng trên Amazon gồm 4 bước
>> Xem thêm: Fulfillment Center là gì? So sánh Warehouse và Fullfillment Center

4. Lợi ích của Fulfillment by Amazon

FBA mang lại rất nhiều lợi ích vượt trội cho các doanh nghiệp:

 • Vận chuyển hàng hóa trong thời gian nhanh nhất: Đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm và toàn bộ quá trình hoàn thành đơn FBA giúp tiết kiệm thời gian hơn. Thời gian giao hàng rút ngắn giúp làm tặng sự uy tín và cạnh tranh cho thương hiệu.
 • Tăng doanh số: Doanh số thường bị giới hạn do tần suất chốt đơn và mức độ vận chuyển nhanh chóng . Tự động hóa toàn bộ quá trình nhờ FBA tạo sự nhanh chóng, chuyên nghiệp trong khâu giao hàng. Nhờ đó, mức độ hài lòng của khách hàng cũng tăng lên.
Amazon FBA Fulfillment by Amazon giúp tăng doanh số
 • Chăm sóc khách hàng: Amazon sẽ giải quyết tất cả vấn đề phát sinh của khách hàng, bao gồm cả hoàn tiền. Hơn nữa, mọi thiết hại hoặc thất lạc đồ của bạn đều được Amazon bồi hoàn.  Với FBA, khách hàng hoàn toàn yên tâm lựa chọn hàng của bạn nhờ hưởng dịch vụ chăm sóc 24/7 và hỗ trợ đổi trả hàng.
 • Không cần lựa chọn, đóng gói và vận chuyển: Người bán không cần thuê công ty vận chuyển, thuê nhân công đóng gói, vì tất cả đều nằm trong quy trình FBA. Đây là ưu điểm mà ngoài Amazon, không công e-commerce nào có được.
 • Sở hữu Buy Box: Với hình thức FBA, các sản phẩm được bán có cơ hội giành Buy Box cao hơn bởi vì FBA giao hàng nhanh hơn. Đa số khách hàng trên Amazon đều nhấp vào Buy Box, nhờ đó, việc sở hữu Buy Box giúp tăng doanh thu của bạn đáng kể.

5. Tại sao nên lựa chọn bán hàng Amazon FBA?

Khi lựa chọn bán hàng Amazon FBA thì toàn bộ quy trình từ đóng gói, vận chuyển và hỗ trợ khách hàng đều do Amazon đảm nhận.

Ví dụ: Người bán chọn phương thức FBA và gửi sản phẩm tới kho Amazon. Khi có khách hàng chọn mua sản phẩm thì Amazon sẽ tự động lấy hàng từ kho, đóng gói và giao tới tay khách hàng. Sau đó, Amazon còn chăm sóc khách hàng thay seller. Như vậy, seller chỉ việc gửi hàng tới kho Amazon, mọi việc còn lại đã có Amazon làm thay bạn.

Fulfillment by Amazon FBA giải quyết toàn bộ quy trình

Tuy phí bán hàng qua hình thức Fulfillment by Amazon ban đầu hơi cao, nhưng những lợi ích mà nó mang lại vượt xa chi phí bỏ ra lúc đầu. Bằng quy trình tự động hóa, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian để cung cấp thêm hàng hóa và phát triển doanh nghiệp của mình.

6. Ưu và nhược điểm của FBA

6.1 Ưu điểm 

FBA là hình thức kinh doanh ngày càng phổ biến với các doanh nghiệp nhờ những ưu điểm nổi trội, đó là:

 • Số lượt truy cập khổng lồ: Hiện nay, Amazon là một trong các website e-commerce bán lẻ lâu năm và lớn nhất thế giới. Mỗi ngày, số lượt truy cập website lên tới vài chục triệu lượt. Do vậy, FBA đã giúp seller có lượng khách hàng đông đảo nhờ sử dụng chiến thuật "đứng trên vai người khổng lồ".
 • Thuận tiện: Như đã đề cập, Fulfillment by Amazon giúp hỗ trợ người bán mọi khâu trong quy trình từ lưu trữ sản phẩm, đóng gói, cận chuyển tới chăm sóc khách hàng. Nhờ thế, người bán sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và nhân công.
 • Đa kênh: Tất cả mọi người kể cả các shop online, doanh nghiệp trực tuyến đều có thể phân phối sản phẩm trên Amazon.
Amazon FBA FBA phân phối đa kênh
 • Niềm tin của người mua hàng: Sự uy tín và chất lượng là một trong những lý do giúp Amazon ngày càng phát triển. Do vậy, các nhà kinh doanh trên Amazon đều rất uy tín và được tin tưởng.
 • Prime Shipping: Đặc quyền khi bạn là thành viên Prime chính là nhận hàng chỉ trong 2 ngày làm việc.
 • Tỷ lệ chuyển đổi cao: Mỗi ngày, số người truy cập website Amazon cực lớn và giúp tăng tỷ lệ chuyên đổi thành đơn đặt hàng.
 • Hỗ trợ khách hàng: Amazon luôn chăm sóc khách hàng chu đáo và có chính sách hỗ trợ sau khi giao hàng tuyệt vời.

6.2 Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm tuyệt vời, Fulfillment by Amazon vẫn có một sốnhược điểm như sau:

 • Chi phí cao: khi sử dụng hình thức FBA, người bán sẽ phải trả phí cơ bản 39.99 USD/tháng và 30% giá trị hàng hóa.
Fulfillment by Amazon Nhược điểm của FBA là chi phí cao
 • Thời gian chuẩn bị dài: Tốn khá nhiều thời gian để chuẩn bị các khâu cho việc kinh doanh trên Amazon.
 • Cạnh tranh: Một mặt hàng sẽ có số người cùng bán cao nên tỷ lệ cạnh tranh lớn.
 • Không có thông tin khách hàng: Amazon không cho hiển thị thông tin của người mua nên bạn không thể nắm rõ thông tin khách hàng. Từ đó, bạn  không thể duy trì quan hệ với khách hàng.
 • Khó để xây dựng và phát triển thương hiệu riêng.

7. Các dạng FBA mà bạn có thể tham gia

Có 2 dạng Fulfillment by Amazon mà người bán hàng có thể tham gia:

 • Resell (bán lại): Người bán sẽ bán mặt hàng đã có thương hiệu sẵn (Ví dụ giày Vans) trên Amazon.
 • Private label (thương hiệu riêng): Người bán tự tạo thương hiệu riêng cho mình và bán các sản phẩm từ thương hiệu riêng trên Amazon.
FBA Amazon Private Label là 1 dạng của FBA Amazon

8. Chi phí dịch vụ bán hàng Amazon FBA

8.1 Chi phí lưu kho Amazon

Người bán cần nắm rõ chi phí FBA phải trả cho hàng hóa của mình khi lưu kho để lập bảng kế hoạch tài chính hợp lý. Phí lưu kho Amazon chia làm 2 loại phí cho 2 dạng sản phẩm:

 • Sản phẩm có kích thước tiêu chuẩn
FBA Bảng giá sản phẩm có kích thước tiêu chuẩn
 • Sản phẩm quá khổ
Fulfillment by Amazon Bảng giá sản phẩm quá khổ

Ngoài ra, doanh nghiệp cần tìm cách đóng gói hàng nhỏ gọn nhất nhưng không làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Điều này giúp tối ưu chi phí lưu kho và giảm bớt phí vận chuyển.

8.2 Phí hoàn thiện đơn hàng

Amazon còn có một số quy định về phí hoàn thiện đơn hàng:

 • Phí hoàn thiện đơn hàng Fulfillment by Amazon chung
 • Phí hoàn thiện đối với đơn hàng quần áo
 • Phí hủy sản phẩm trong kho (FBA removal fee)
 • Phí đổi trả hàng (FBA disposal fee)

8.3 Phí lưu kho hàng tháng

Ngoài phí lưu kho Amazon, phí hoàn thiện đơn hàng, Amazon còn thu phí lưu kho hàng tháng. Loại phí này tính theo feet khối không gian mà hàng hóa chiếm trong kho Amazon. Hàng hóa được chia làm 2 loại: Hàng không hiểm và hàng nguy hiểm. Mỗi loại có mức quy định về giá khác nhau.

Fulfillment by Amazon Bảng giá phí lưu kho hàng tháng

8.4 Phí hoàn trả hàng

Amazon cung cấp dịch vụ trả hàng miễn phí tính trên các đơn hàng. Danh mục quần áo, giày dép, phí hoàn trả hàng tính theo từng món hàng. Còn danh mục trang sức, hành lý,đồng hồ, túi xách và kính mát thì phí hoàn trả miễn phí.

Fulfillment by Amazon Bảng phí hoàn trả hàng
>> Những bài viết liên quan:

Trên đây là những thông tin về Fulfillment by Amazon cũng như quy trình hoạt động của FBA. Nếu có nhu cầu vận chuyển hàng ra nước ngoài hay gửi hàng tới kho Amazon, bạn có thể liên hệ với BoxGo. Mọi thắc mắc về dịch vụ đều được giải đáp, tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Đăng ký nhận tin từ Boxgo

Đừng bỏ lỡ những ưu đãi hấp dẫn từ Boxgo