Loading...

Fulfillment by Merchant (FBM) là gì? So sánh FBM và FBA

Thông tin thị trường

25/11/2021
loading

>> Tham khảo: Kho fulfillment

1. Fulfillment by Merchant là gì?

Fulfillment by Merchant (FBM) là một hình thức xử lý đơn hàng trên nền tảng Amazon. Theo đó, FBM sẽ cho phép người bán tự theo dõi đơn hàng của mình, xử lý, đóng gói và giao sản đến tận tay từng người mua trên toàn thế giới.  Để thực hiện FBM, người bán buộc phải đầu tư kho bãi cho riêng doanh nghiệp, tự xây dựng hệ thống quản lý  kho bãi  và tìm kiếm các giải pháp vận chuyển phù hợp cho khách hàng. Một  hạn chế khác của FBM so với FBA là doanh nghiệp có ít cơ hội để chiến thắng tính năng Buy Box hơn do Amazon ưu tiên người bán FBA.  Nhìn chung với loại hình hoàn tất đơn hàng FBM này nó có vẻ bất lợi và tốn khá nhiều công sức, thời gian và chi phí. Tuy nhiên, nếu biết cách tận dụng đủ nguồn lực,đầu tư marketing đúng cách thì chắc chắn rằng nó sẽ mang đến hiệu quả vượt trội hơn so với FBA.

1.1 Ưu điểm

Fulfillment by Merchant có như những ưu điểm sau:
 • Tự do điều hành: Người bán tự do điều hành tất cả công việc. Nó không cần liên quan hay phụ thuộc vào Amazon. Các quyết định kinh doanh là nằm trong tay doanh nghiệp.
 • Thủ tục đăng ký đơn giản: thủ tục đơn giản, không phức tạp, nhanh gọn lẹ. Ngoài ra, một số bang ở Mỹ còn miễn thuế bán hàng.
fulfillment by merchant Ưu điểm của hình thức fulfillment by merchant

1.2 Hạn chế

Bên cạnh đó, Fulfillment by Merchant còn tồn tại một số hạn chế như:
 • Doanh nghiệp tự đầu tư xây dựng kho bãi và thực hiện quản lý riêng. Điều này gây tốn nhiều chi phí về thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp.
 • Người bán phải tự đóng gói sản phẩm và kiểm soát trạng thái đơn hàng của mình. Điều này sẽ gặp khó khăn đối với những đơn hàng quốc tế. Việc đóng gói và vận chuyển sẽ phức tạp hơn, nó đòi hỏi các giấy tờ thủ tục hải quan nghiêm ngặt.
hạn chế Người bán hàng tự quản lý đơn hàng của mình

2. Fulfillment by Merchant phù hợp với ai?

Fulfillment by Merchant phù hợp cho những ai? Bạn đang đứng giữa hai sự lựa chọn là FBA hay là FBM. Tùy thuộc vào tình hình doanh nghiệp của bạn mà sẽ lựa chọn FBA hay FBM vì không phải lúc nào FBA cũng tốt hay FBM không hiệu quả. Nếu doanh nghiệp bạn có dự định mở rộng kinh doanh nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu trên thị trường thì có thể chọn FBA. Ngược lại, nếu doanh nghiệp bạn là doanh nghiệp nhỏ lẻ, mong muốn tăng doanh thu cho sản phẩm thì FBM là sự lựa chọn hợp lý. Nếu sản phẩm của bạn quá lớn, việc lưu kho Amazon sẽ tốn rất nhiều chi phí. Vì thế hãy suy nghĩ đến loại hình FBM. FBM là sự lựa chọn hoàn hảo cho những doanh nghiệp đang cung ứng các sản phẩm độc quyền,sản phẩm có khối lượng nhỏ và lợi nhuận trên mỗi sản phẩm không cao.
đối tượng nên sử dụng loại hình này Những ai phù hợp với loại hình này
>> Xem thêm: On-Demand Fulfillment (ODF) là gì? Có lợi cho TMDT như thế nào

3. Tại sao nên lựa chọn FBM?

Tại sao nên lựa chọn hình thức FBM? Fulfillment by Merchant mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

3.1 Kiểm soát toàn bộ các hoạt động kinh doanh

Khi lựa chọn hình thức FBM, doanh nghiệp cung ứng sản phẩm cũng như người bán hàng sẽ kiểm soát toàn bộ các hoạt động kinh doanh của mình. Các công đoạn đóng gói, giao hàng, thương lượng với người bán không bị chi phối quá nhiều bởi Amazon. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tự kiểm soát, cập nhật, bổ sung hàng tồn kho, không bị phạt khi quá hạn tồn kho và không phải chịu những khoản phí, phạt ngoài ý muốn của Amazon.
kiểm soát hoạt động FBM giúp kiểm soát toàn bộ các hoạt động kinh doanh

3.2 Mở rộng quy mô kinh doanh online lẫn offline

Các doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô kinh doanh mà không cần phải trả chi phí vận hành nào cho Amazon. Doanh nghiệp có thể vừa bán hàng online vừa bán hàng offline. Chủ doanh nghiệp có quyền kiểm soát kho hàng và hoạt động kho bãi của mình. Nó cho phép đối tác sử dụng đơn hàng từ cả 2 kênh online và offline.
mở rộng quy mô Mở rộng quy mô kinh doanh

3.3 Lợi nhuận biên tốt hơn

Từ việc kiểm soát được các hoạt động khi lựa chọn hình thức FBM dẫn đến bạn không phải  tốn bất kỳ chi phí nào bên Amazon. Bạn có thể tiết kiệm được các chi phí như vận chuyển kho hàng làm lợi nhuận biên tăng cao hơn. Khi những sản phẩm có kích thước quá lớn sẽ chiếm không gian lớn trong kho trữ hàng hóa của  Amazon kéo theo tăng chi phí lưu kho, phí vận chuyển cũng tăng cao theo biểu phí của Amazon. Chính vì thế, lợi nhuận biên trên sản phẩm sẽ rất thấp.
lợi nhuận Tăng lợi nhuận nhanh hơn

3.4 Xây dựng thương hiệu độc lập

Sử dụng hình thức Fulfillment by merchant, người cung cấp sản phẩm tương tác trực tiếp với khách hàng của mình kể cả ở khâu đóng gói và giao hàng. Vì vậy, họ là người hiểu rõ về các yêu cầu về sản phẩm cũng như khiếu nại từ phía khách hàng hơn ai hết. Họ là những người thực hiện đơn hàng trực tiếp cho khách hàng, từ đó có thể cải thiện chất lượng sản phẩm từ những phản hồi mà khách hàng cung cấp.
thương hiệu FBM giúp xây dựng thương hiệu cho người bán

3.5 Thủ tục đơn giản hơn

Thủ tục khi lựa chọn hình thức fulfillment by merchant rất đơn giản. Không như hình thức FBA, các doanh nghiệp cung ứng và người bán luôn gặp phải hai vấn đề là chi phí thuế từ Amazon và vô số thủ tục giấy tờ phức tạp. FBM sẽ giúp bạn loại bỏ được hai vấn đề trên.
thủ tục Lợi thế nổi bật nhất so với FBA

4. So sánh FBM và FBA? Nên lựa chọn hình thức nào?

Đối với loại hình Fulfillment by Merchant( FBM), doanh nghiệp phải tự mình vaanjc chuyển sản phẩm từ nhà kho, trụ sở công ty hoặc từ nhà của mình, không có bên thứ ba hỗ trợ. Đối với loại hình FBM, người bán phải tự chịu trách nhiệm với các vấn đề như vận chuyển, đóng gói và dịch vụ khách hàng. Một lợi thế đối với loại hình FBM mang lại là các sản phẩm được đóng gói một cách an toàn vì người bán là người thực hiện đóng gói, họ hiểu về sản phẩm của mình, hạn chế tình trạng hư, bể vỡ. Đối với loại hình FBA, doanh nghiệp phải trả thêm một khoản chi phí cho việc nhập kho các loại sản phẩm hàng hóa tại trung tâm hậu cần của Amazon. Tất cả đơn hàng của khách hàng được xử lý bởi trung tâm hậu cần Amazon, hàng hóa được lấy từ kho của Amazon, hàng tồn kho được cập nhật và hàng hóa được đóng gói cẩn thận và vận chuyển cho khách hàng. Người bán, doanh nghiệp không tham gia vào quá trình xử lý và hoàn tất đơn hàng. Đội ngũ nhân sự bên Amazon sẽ chịu trách nhiệm công việc này. Ngoài ra, người bán hay đối tác khách hàng của amazon còn có thể sử dụng các dịch vụ tùy chọn của khách hàng. Một bất lợi đáng kể của hình thức FBA đó chính là vấn đề chi phí. Amazon sẽ tính phí hàng tháng cho việc sử dụng nhà kho lưu trữ hàng hóa. Điều này có thể gia tăng chi phí đáng kể cho khách hàng Amazon, dù tháng đó bạn có lưu trữ hàng hóa hay không, lưu trữ nhiều hay ít thì nó đã có một khoản chi phí cố định.Và chi phí đóng gói và vận chuyển cũng được Amazon tính thêm vào. Nên lựa chọn hình thức nào? ở đây không có câu trả lời nào đảm bảo độ tuyệt đối hữu ích khi lựa chọn hình thức nào. Nó phụ thuộc chủ yếu vào các loại sản phẩm, vì vậy không có hình thức tối ưu nào cho tất cả các đối tượng.
fulfillment by merchant So sánh FBA và FBM khác nhau như thế nào

5. Làm sao để bán hàng Amazon bằng FBM?

Làm sao để bán hàng Amazon bằng Fulfillment by Merchan? Sẽ rất khó khăn nếu như người bán hàng không lưu trú tại Mỹ và nhiều nguyên do khác như khoảng cách xa xôi, hoặc không có nhiều nguồn lực hay kinh nghiệm xử lý chẳng hạn. Đừng quá lo lắng, đã có Boxgo ở đây rồi. Mọi vấn đề của bạn sẽ được giải quyết. Boxgo có thể giúp bạn những vấn đề sau:
 • Xử lý, đóng gói sản phẩm một cách chuyên nghiệp theo quy định của Amazon và thực hiện giao hàng khắp toàn cầu
 • Lưu kho các sản phẩm của bạn tại Mỹ hoặc ở Việt Nam tùy theo mong muốn của bạn.
 • Thực hiện liên kết API trực tiếp với Amazon giúp bạn đẩy đơn hàng từ Amazon một cách dễ dàng
 • Xử lý và hoàn tất đơn hàng offline và online theo yêu cầu khách hàng
 • Giúp khách hàng tự kiểm soát tồn kho 
 • Chi phí lưu kho thấp không phát sinh thêm các chi phí ngoài dự tính
 • Có thể bán hàng đa kênh trên các nền tảng Amazon, Shopify, eBay,..
bán hàng Cách bán hàng trên Amazon bằng FBM
>> Những bài viết liên quan:

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin từ Boxgo

Đừng bỏ lỡ những ưu đãi hấp dẫn từ Boxgo