Loading...

Warehouse và Fulfillment Centers đều là những thuật ngữ thường dùng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, chúng có thể mang những ý nghĩa rất khác nhau mà không phải ai cũng nắm rõ. Cùng BoxGo tìm hiểu Fulfillment Center là gì và so sánh điểm giống và khác của 2 giải pháp vận chuyển trên nhé!

>> Tham khảo: Dịch vụ hậu cần fulfillment

1. Fulfillment Center là gì?

Trung tâm Fulfillment là địa điểm chuẩn bị, xử lý và thực hiện các đơn hàng hoàn chỉnh. Tại đây, các hoạt động customize (tùy chỉnh) diễn ra với độ phức tạp lớn, tốc độ cao và quy mô lớn. Ngoài tìm đúng mặt hàng, trung tâm còn có thể đảm nhận các công việc như lắp ghép, kết hợp đơn hàng (trường hợp khách hàng mua nhiều mặt hàng khác nhau), đóng gói, dán nhãn mác và đưa đến bộ phận giao hàng.

Fulfillment Center ra đời do sự phát triển e-commerce, hướng tới việc giao hàng tận tay khách hàng theo mô hình B2C. Các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bên thứ ba (3PL) thông qua trung tâm thực hiện để hoàn thiện đơn hàng cho nhà bán lẻ một cách kịp thời. Mặc dù vẫn tồn tại nhà kho tại trung tâm thực hiện của công ty 3PL, nhưng mục tiêu chính của trung tâm vẫn là giao hàng đến với người tiêu dùng một cách nhanh chóng.

Fulfillment Center

Mục tiêu chính của trung tâm là giao hàng tới tay người tiêu dùng

2. Warehouse (Kho hàng) là gì?

Warehouse là khu vực các nhà sản xuất, xuất nhập khẩu, doanh nghiệp logistic,… sử dụng chủ yếu để lưu trữ hàng hóa. Tại đây, các thiết bị, máy móc như container, xe nâng, kệ hàng, sản phẩm được xếp chồng lên nhau với số lượng lớn. Trong thực t, kho warehouse được dùng cho việc xuất và nhập hàng tồn kho.

Một số kho hàng được thiết kế dành riêng cho các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Vài doanh nghiệp có khách hàng là đối tác trực tiếp của họ, kinh doanh số lượng hàng hóa lớn qua các giao dịch B2B. Hầu hết các nhà bán lẻ lớn sẽ có warehouse riêng để lưu giữ hàng hóa.

Trong khi đó một số doanh nghiệp lại chọn thuê kho ngoài và chia sẻ không gian kho với công ty khác. Việc sử dụng kho chung có chi phí thấp hơn, phù hợp với các nhà bán lẻ quy mô vừa và nhỏ. Giá cả thuê kho còn phụ thuộc vào điều khoản của hợp đồng cho thuê.

Ware House

Warehouse dùng để lưu trữ hàng

>> Xem thêm: Seller Fulfilled Prime (SFP) là gì? Mô hình bán hàng Amazon hiệu quả

3. So sánh Warehouse và Fulfillment Center?

Nhìn chung, trung tâm thực hiện có vai trò đáp ứng sự trổng chờ của khách hàng còn warehouse là lưu giữ hàng tồn kho. Cùng khám phá thêm 3 đặc điểm chi tiết của 2 hình thức kinh doanh nhé.

3.1 Thời gian lưu trữ

Một phần hàng hóa vẫn lưu kho tại trung tâm điều khiển nhưng nhiệm vụ chính của trung tâm vẫn là xoay vòng nhanh chóng háng tồn kho. Tốt nhất là hàng hóa chỉ nên dự trự trong trung tâm điều khiển trong một tháng, nếu hơn thì các nhà bán hàng có thể phải trả thêm chi phí. Còn hàng hóa lưu trữ ở warehouse có thời hạn dài lâu hơn.

Các nhà bán lẻ thường chủ động gửi nhiều hàng hơn tới trung tâm điều khiển để đảm bảo luôn đủ hàng trước giao cho khách hàng. Việc này thường được thực hiện khi người bán lẻ lưu giữ hàng ở trung tâm thực hiện có vị trí gần khách hàng. Nhờ vậy, khi hoàn tất quy trình đặt hàng, khách hàng có thể nhận được hàng nhanh chóng.

Fulfillment Center

Trung tâm chỉ lưu trữ hàng tồn kho ngắn hạn

3.2 Hoạt động vận hành

Khác với các kho hàng tĩnh, Fulfillment Center kiểm soát dòng hàng hóa liên tục và bao gồm nhiều khâu phức tạp. Các công ty 3PL thường cung cấp nhiều dich vụ cho các trung tâm thực hiện:

  • Nhận hàng hóa tồn kho
  • Chọn lựa và hoàn thiện sản phẩm
  • Đóng gói sản phẩm
  • Dán nhãn cho các lô hàng
  • Vận chuyển đơn hàng
  • Quản lý doanh thu, lợi nhuận

Khác với những hoạt động diễn ra xảy ra khi hàng được thêm hoặc chuyển ra ngoài của trung tâm thực hiện, warehouse không được cung cấp nhiều dịch vụ bổ sung như vậy.

Fulfillment Center

Warehouse không có nhiều dịch vụ bổ sung như trung tâm thực hiện

3.3 Tần suất nhận hàng

Một công ty 3PL sẽ có những kết nối với nhiều Fulfillment Centers và hãng vận chuyển khác nhau. Tùy vào dịch vụ công ty cung cấp, các hãng vận chuyển sẽ có tần suất nhận hàng khác nhau. Các hãng cần nhận đơn của khách cho bất kỳ lựa chọn hình thức giao hàng nào, đảm bảo trong thời gian khách hàng yêu cầu.

Các hãng vận chuyển khác lại thường nhận các chuyến hàng theo lịch trình cả trong và ngoài nước. Các công ty cung cấp dịch vụ bán lẻ thường giới hạn thời gian của các đơn hàng.

Ví dụ: khách hàng đặt đơn vào buổi sáng theo giờ địa phương sẽ được trung tâm thực hiện xử lý và giao đi trong ngày.

Trái lại, Warehouse lại thường nhận hàng theo lịch trình, không thường xuyên như Fulfillment Center. Bởi vì việc vận chuyển hàng như vậy sẽ tiết kiệm chi phí, hàng hóa được đóng gói cùng nhau trên 1 pallet thay vì dán nhãn riêng lẻ.

Các công ty logistic thường tập hợp hàng tồn kho từ nhiều địa chỉ nhận hàng khác nhau cho các chuyến vận chuyển hàng LTL và PTL. Việc này có thể gây ra thời gian giao/nhận hàng chậm trễ, vì thế người bán nên cho thêm thời gian từ khâu chuẩn bị đến giao nhận lâu hơn.

Trung tâm thực hiện

Tần suất nhận hàng của warehouse ít thường xuyên hơn

4. Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng Fulfillment Center?

Các nhà bán lẻ vừa và nhỏ cần quyết định xem có cần thuê ngoài trung tâm thực hiện của công ty 3PL hay không. Nhiều nhà bán lẻ sẽ có thời điểm dành toàn bộ thời gian và sức lực để đóng gói và vận chuyển hàng tới bưu điện. Đó chính là dấu hiệu rõ ràng là công ty đó cần sự giúp đỡ với việc hoàn thành đơn hàng. Đối với với một số doanh nghiệp, vấn đề này không phải lúc nào cũng dễ nhận ra.

Một số nhà bán nhỏ lẻ cho rằng hộ cần thuê trung tâm thực hiện bên ngoài bởi họ cần nơi để lữu giữ hàng hóa. Bạn có thể thuê thêm kho để lưu trữ và tiết kiệm chi phí nếu đơn vị không có nhiều không gian. Bằng cách này, công ty có thể dự trữ một lượng hàng tồn kho và có thể truy xuất thêm khi cần.

Fulfillment Center

Có một số dấu hiệu để doanh nghiệp nhận biết thời điểm nên sử dụng trung tâm thực hiện

Nếu doanh nghiệp bạn sử dụng dịch vụ của công ty 3PL để hoàn thành đơn hàng và bán lượng sản phẩm lớn, bạn cỏ thể chỉ chọn gửi một vài sản phẩm nhất định như những mặt hàng bán chạy. Sau đó, doanh nghiệp có thể tự lưu trữ và thực hiện phần hàng hóa còn lại. Đây là giải pháp quản lý đơn giản cho những loại hàng ít phổ biến.

>> Những bài viết liên quan:

Trên đây là những thông tin về fulfillment center và sự khác nhau giữa trung tâm thực hiện và warehouse. Hy vọng, với những thông tin hữu ích của Boxgo, các doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về hai giải pháp vận chuyển này. 

Bài viết liên quan

loading

TOP công ty cho thuê kho bãi lưu giữ hàng hóa uy tín nhất

25/11/2021

Bạn đang tìm công ty cho thuê kho bãi, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi hàng hóa uy tín tại Việt Nam. Cùng tham khảo ngay nhé!

loading

6 Loại chi phí vận hành kho mà doanh nghiệp phải biết

25/11/2021

Các loại chi phí vận hành nhà kho mà doanh nghiệp cần quan tâm. Các yếu tố ảnh hưởng và phương pháp giảm thiểu chi phí trong vận hành kho.

loading

Doanh Nghiệp Nên Thuê Kho Ngoài Hay Tự Vận Hành Kho?

25/11/2021

Số lượng đơn hàng trực tuyến ngày càng tăng, đặc biệt là ngành TMDT. Câu hỏi đặt ra cho các doanh nghiệp đó là nên thuê kho ngoài hay tự vận hành kho?

Đăng ký nhận tin từ Boxgo

Đừng bỏ lỡ những ưu đãi hấp dẫn từ Boxgo