Loading...

On-Demand Fulfillment (ODF) là gì? Có lợi cho TMDT như thế nào

Thông tin thị trường

25/11/2021
loading

Mô hình On-Demand Fulfillment trong thương mại điện tử là gì? Bạn đã từng nghe qua mô hình này chưa? Chắc chắn trên thực tế bạn đã tiếp xúc hoặc biết đến dạng mô hình kiểu ODF nhưng chắc chắn nhiều người chưa hiểu rõ về nó. Nền tảng Tiki đã ứng dụng mô hình này thành công như thế nào? Hãy cùng với Boxgo tìm hiểu mô hình này và ứng dụng của ODF trong doanh nghiệp là như thế nào.  >> Tham khảo: Giải pháp fulfillment

1. On-demand Fulfillment (ODF) là gì?

On-demand Fulfillment hay còn gọi là ODF. Đây là một trong những mô hình thương mại điện tử được ứng dụng rộng rãi trong nhiều doanh nghiệp hiện nay. Thông qua mô hình này, các đơn vị cung cấp mô hình ODF cho phép các nhà bán hàng kết nối với các trang thương mại điện tử thông qua nền tảng của họ. Mô hình ODF sẽ tạo ra một chuỗi dịch vụ hoàn chỉnh từ việc tạo đơn hàng, quản lý tồn kho,, đóng gói, và vận chuyển sản phẩm đến tay khách hàng. ODF cũng được rất nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành thương mại điện tử ứng dụng như Amazon, Alibaba, Ebay… Riêng tại Việt Nam, Tiki là doanh nghiệp sử dụng mô hình này mạnh nhất. 
ODF là gì Giới thiệu mô hình on-demand fulfillment

2. Ứng dụng ODF giúp doanh nghiệp TMĐT như thế nào?

Ứng dụng On-Demand giúp cho các doanh nghiệp thương mại điện tử như thế nào? Đây là câu hỏi mà chắc hẳn nhiều người chưa biết về ODF sẽ thắc mắc. Thứ nhất, đối với các nhà bán hàng, ODF sẽ giúp việc kinh doanh của các doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Mọi quy trình từ tạo đơn hàng, quản lý hàng tồn kho đến lấy hàng, giao hàng cho khách hàng đều do ODF đảm bảo. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Họ sẽ tận dụng khoảng thời gian đó để nghiên cứu sản phẩm và phát triển thị trường. Thứ hai, kho hàng của ODF thường tập trung chủ yếu ở trung tâm thành phố. Điều này sẽ giúp thời gian giao hàng đến tay khách hàng nhanh hơn, giảm rủi ro trong vận chuyển hàng hóa. Thứ ba, sử dụng mô hình ODF sẽ giúp các doanh nghiệp thương mại điện tử đa kênh dễ dàng hơn. Có nhiều đơn vị cung cấp mô hình ODF hỗ trợ người bán vận hành thông qua hệ thống quản lý đa kênh. Ccas người bán hàng hay các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm chỉ cần theo dõi tất cả kênh bán trên một nền tảng duy nhất, giúp tối ưu hơn việc sử dụng ODF của chỉ một sàn TMĐT.
lợi ích ODF Lợi ích mô hình ODF mang lại cho doanh nghiệp
>> Xem thêm: Fulfillment by Amazon ( FBA) là gì? Quy trình hoạt động của FBA

3. Casestudy: ODF hoạt động như thế nào ở Tiki? 

Với những ứng dụng và lợi ich như trên thì trong Tiki, On- Demand Fulfillment sẽ hoạt động như thế nào? Cùng xem cách hoạt động của chúng ngay nhé! Sử dụng mô hình On Demand Fulfillment, nhà bán lẻ thương mại điện tử sẽ đóng vai trò trung gian giữa người bán và người mua. Thông qua kênh thương mại điện tử, Tiki là cầu nối giữa hai bên. Cách thức hoạt động cơ bản của mô hình ODF tại sàn Tiki như sau: Bước 1: Tiki sẽ nhận Order của người tiêu dùng qua trang web thương mại điện tử : app Tiki. trang web trực tuyến Bước 2: Tiếp nhận đơn hàng, Tiki se trực tiếp lấy tại kho của bên bán hoặc bên bán tự giao hàng qua kho của Tiki Bước 3: Sau khi hàng được giao đến kho, Tiki tiến hành đóng gói và giao hàng đến tay người đặt hàng. Khách hàng thực hiện việc thanh toán cho Tiki (Cod hoặc thanh toán trực tuyến) Bước 4: Đến cuối mỗi kỳ, Tiki sẽ thanh toán đơn hàng cho những doanh nghiệp và người tham gia bán trên sàn thương mại Tiki

Quy trình xác nhận đơn hàng của Tiki

Bước 1: Sau khi tiếp nhận đơn hàng từ khách hàng qua nền tảng thương mại trực tuyến, nhà bán cần xác nhận giao hàng hoặc từ chối giao hàng trong vòng 4 tiếng. Bước 2: Nếu xác nhận giao hàng, tiến hành chuẩn bị hàng hóa, in phiếu gửi hàng và bàn giao hàng hóa cho Tiki. Bước 3: Nếu đơn hàng bị hủy: +Nếu khách hàng hủy trước khi Tiki đến lấy hàng: hệ thống sẽ tự động hủy phiếu gửi hàng + Nếu Tiki đã đến lấy hàng: Hệ thống sẽ tự tạo phiếu rút hàng (POR) tương ứng và trả hàng cho người bán. Bước 5: Những người tham gia bán hàng trên Tiki sẽ được cung cấp một tài khoản tại “sellercenter.tiki.vn” để có thể thực hiện việc xác nhận đơn hàng.

Dịch vụ của Tiki

Tiki sẽ cung cấp các dịch vụ cho những người tham gia bán để hỗ trợ cho việc bán được hàng như sau:
  • Xử lý các đơn đặt hàng của khách hàng
  • Cung cấp dịch vụ trọn gói bao gồm vận chuyển, lấy hàng, giao hàng
  • Xử lý đơn hàng bị trả về và đổi sản phẩm
  • Xử lý các yêu cầu đổi/trả/bảo hành thay cho người bán
  • Người bán có thể lựa chọn cách hợp tác vận chuyển với Tiki bằng 2 cách sau: có thể Tiki qua kho người bán lấy hàng hoặc là người bán tự giao hàng qua kho của Tiki

Lợi ích của mô hình ODF mang lại

Lợi ích mô hình On- demand fulfillment mang lại cho Tiki chính là doanh nghiệp sẽ không tốn chi phí để tạo ra sản phẩm mà vẫn có được nguồn hàng đa dạng. Và điểm nổi trội hơn hết là doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư kho bãi hay trang thiết bị bảo quản hàng.

Tối ưu hóa logistics của Tiki (kho hàng – kho vận)

Tiki có được những thành công ngày hôm nay là do việc tối ưu hoạt động Logistics trong hoàn thiện đơn hàng và giao hàng. On-Demand Fulfillment sẽ tối ưu các hoạt động của kho hàng như tối ưu hóa sức chứa chẳng hạn. Kho hàng 5000m2 của Tiki ở quận Tân Bình đang là kho hàng tối ưu nhất của doanh nghiệp tính này tới thời điểm hiện tại với tỉ lệ lấp đầy 90% diện tích. Dọc theo chiều dài của kho, có ít nhất 80 kệ đựng hàng và cao trên 2m được sắp xếp song song với nhau, khoảng cách giữa hai kệ vừa đủ cho 2 người cùng đi lấy. Ở cuối mỗi kệ, dưới chân có dán các màu khác nhau để phân biệt các kích thước loại hàng hóa khác nhau được xếp vào. Riêng nhóm hàng điện lạnh, điện tử được để gần cửa ra vào và tách biệt với các mặt hàng khác. Cách sắp xếp hàng hóa rất logic để thuận tiện cho việc lấy và di chuyển hàng hóa.
on-demand fulfillment Mô hình ODF - Điểm nhấn thành công của Tiki
>> Những bài viết liên quan:  Trên đây là những thông tin v ứng dụng và lợi ích mô hình On -Demand Fulfillment mang lại tiêu biểu là ở nền tảng Tiki do Boxgo tổng hợp. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về loại mô hình đang được nhiều doanh nghiệp thương mại điện tử đang sử dụng phổ biến hiện nay.

Đăng ký nhận tin từ Boxgo

Đừng bỏ lỡ những ưu đãi hấp dẫn từ Boxgo