Loading...

Reverse Logistics (Logistics ngược) là gì? Có gì vượt trội?

Thông tin thị trường

25/11/2021
loading

Với sự phát triển mạnh mẽ chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực ngày nay đã giúp có ngành thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ. Chính vì thế việc đổi trả hàng hóa trong logistics đóng một vai trải vô cùng quan trọng. Vậy đổi trả và bảo hành - Reverse Logistics trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp như thế nào? Bạn có biết về những tiện ích của việc đổi trả và bảo hành? Cùng BoxGo tìm hiểu ngay nhé! >> Tham khảo: Giải pháp fulfillment

1. Đổi trả và Bảo hành (Reverse Logistics) là gì?

Theo một nghiên cứu thì khối lượng hàng trả lại của một doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử lên đến 30%. Nếu các doanh nghiệp không biết cách giải quyết hợp lý thì sẽ mất một khoản chi phí lớn cho vấn đề này.
Reverse Logistics Giải pháp Reverse Logistics
Để giải quyết vấn đề trên người ta đã đề ra giải pháp Reverse Logistics. Bảo hành và đổi trả (Reverse Logistics) là quá trình thực hiện, kiểm soát và lập kế hoạch lưu chuyển hàng hóa từ điểm tiêu thụ trở lại điểm đầu tiên (xuất xứ, sản xuất) để loại bỏ hoặc thu lại giá trị từ hàng hóa đó một cách hợp lý. Nó được đề ra nhằm giúp các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề bên trong chuỗi cung ứng như hàng hoàn, bảo hành, xử lý nguyên vật liệu,…

2. So sánh Logistics ngược và Logistics xuôi

Các yếu tố

Logistics ngược Logistics xuôi

Vận chuyển

Từ nhiều điểm đến một điểm

Từ một điểm đến nhiều điểm

Bao bì sản phẩm

Thường không còn nguyên vẹn Nguyên vẹn, tiêu chuẩn hóa
Chất lượng sản phẩm Không đồng nhất

Đồng nhất

Dự báo

Khó khăn Tương đối đơn giản

Chi phí

Không thể nhìn thấy trực tiếp

Giám sát chặt chẽ

Quản lý dự trữ Không đồng nhất

Đồng nhất

Tốc độ

Không được xem là điều ưu tiên

Quan trọng

Giá Phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Đồng nhất

Sở hữu và chất nhiệm vật chất

Mâu thuẫn

Rõ ràng

Reverse Logistics Logistics xuối rất quan tâm đến tốc độ
>> Xem thêm: Mô hình 3PL Fulfillment là gì? Cách hoạt động như thế nào?

3. Lợi ích Đổi trả và Bảo hành?

Những lợi ích quan trọng mà đổi trả và bảo hành mang đến cho doanh nghiệp
  • Giảm thiểu tổn thất: Những khoản chi phí cho sản phẩm, lưu kho, nhân công và vận chuyển liên quan đến những đơn hàng bị trả lại sẽ được tiết kiệm, nếu doanh nghiệp của bạn quản lý tốt.
  • Thu thập dữ liệu có giá trị: Doanh nghiệp của bạn sẽ nhân được những dữ liệu về nguyên nhân trả hàng hóa hoặc tuổi thọ của sản phẩm, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp giúp chuỗi cung ứng được vận hành dễ dàng hơn.
  • Cải thiện hình ảnh thương hiệu: Một đơn đặt hàng trả lại có nghĩa là khách hàng không hài lòng, do đó xử lý đúng cách có thể giúp thương hiệu của bạn tránh khỏi mọi tiêu cực không cần thiết.
  • Nâng cao chất lượng dịch vụ: Một đơn vị có dịch vụ tốt chắc chắn sẽ được khách hàng nhớ tớ nhiều hơn, bao gồm cả việc đổi trả hàng hóa.
  • Tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng: Theo nhiều cuộc khảo sát cho thấy khách hàng sẽ không mua những sản phẩm của những cửa hàng có chất lượng dịch vụ kém, bên cạnh đó quy trình đổi trả là một trong những yếu tố quyết định.
  • Thân thiện với môi trường: Với quy trình bảo hành và đổi trả đúng sẽ giúp doanh nghiệp giảm được lượng chất thải ra môi trường.
Reverse Logistics Reverse Logistics tốt sẽ giữ chân được khách hàng

4. Các bước thực hiện Reverse Logistics

Một tiến trình thực hiện tốt sẽ dẫn đến việc vận hàng diễn ra trơn tru hơn. Những bước dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện công việc Reverse Logistics đơn giản hơn.
  • Tập hợp: Những sản phẩm không bán được, sản phẩm có lỗi, bao bì có vấn đề sẽ được thu hồi và đem chúng đến nơi tập kết.
  • Kiểm tra: Đây là công đoạn đóng vai trò quan trọng nhất. Những sản phẩm sau khi được đem về sẽ được kiểm tra chất lượng sau đó là phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau.
  • Xử lý: Các sản phẩm được thu hồi doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều cách xử lý khác nhau như tái sử dụng, bán lại hoặc tiết kiệm hơn là sửa chữa, thu hồi phụ tùng để phục vụ cho nhiều mục đích khác. Làm được những công việc như vậy sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu được lượng rác thải ra môi trường.
  • Phân phối sản phẩm đã được phục hồi: Lúc này Logistics sẽ diễn ra bình thường với các hoạt động dự trữ, vận chuyển và bán hàng.
Reverse Logistics Công đoạn kiểm tra có vai trò quan trọng nhất

5. Cách xây dựng Reverse Logistics hoàn chỉnh

5.1 Hoàn thiện chính sách Đổi trả hàng

Những chính sách đổi trả, bảo hành tốt được khách hàng đón nhận nhiều sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đứng vững trong lòng khách hàng. Nâng cao trải nghiệm người dùng là một cách hiệu quả nhất để giữ chân khách hàng của mình.

5.2 Cập nhật các bên phân phối

Các hoạt động của bên phân phối phải được kết hợp với doanh nghiệp một cách logic. Việc liên kết chặt chẽ với nhau sẽ dễ dàng quản lý được công việc Reverse Logistics hơn.
Reverse Logistics Mỗi doanh nghiệp đều cần Reverse Logistics

5.3 Trung tâm trả hàng

Cần có một nơi tổng hợp những món hàng bị trả lại từ nhà bán lẻ và khách hàng. Các công việc xử lý tách biệt khỏi hậu cần chuyển tiếp, trung tâm trả hàng có thể chỉ tập trung vào luồng hàng hóa bên trong để tối ưu năng suất hoạt động.

5.4 Tự động hóa

Muốn đảm bảo được chất lượng công việc thì tự động hóa là một cách không thể thiếu. Lao động thủ công vẫn thường xuyên xảy ra sai sót, thay vào đó một hệ thống máy móc hoạt động hiệu quả thay thế con người giúp tiết kiệm được nhiều chi phí nhân lực phát sinh.

5.5 Thuê ngoài (Outsourcing)

Tùy vào từng trường hợp, việc thuê ngoài các đơn vị cung cấp giải pháp Reverse Logistics sẽ giảm thiểu được khá nhiều chi phí cho doanh nghiệp. Đối với một bước phức tạp nhưng cần thiết của việc bán lẻ là trả hàng, các công ty có nguồn lực hạn chế có thể thuê ngoài toàn bộ quy trình. >> Những bài viết liên quan: Khi những ngành dịch vụ logistics phát triển như vũ bão thì việc bắt kịp xu hướng sẽ giúp nhiều đơn vị tiết kiệm được một khoảng tiền lớn. Chính vì lý do đó mà BoxGo đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về công việc Reverse Logistics. Xem ngay để biết doanh nghiệp của bạn có cần một giải pháp phù hợp cho vấn đề bảo hành và đổi trả không nhé!

Đăng ký nhận tin từ Boxgo

Đừng bỏ lỡ những ưu đãi hấp dẫn từ Boxgo