Loading...

Seller Fulfilled Prime (SFP) là gì? Mô hình bán hàng Amazon hiệu quả

Thông tin thị trường

25/11/2021
loading

Amazon xây dựng rất nhiều mô hình kho vận hiện đại để phục vụ cho sellers trên Amazon và khách hàng trên toàn thế giới. Ngoài dịch vụ FBA nổi tiếng, Amazon còn triển khai mô hình thay thế FBA là SFP. Vậy Seller Fulfilled Prime (SFP) là gì? Mô hình bán hàng Amazon này có điều gì khác biệt? Cùng BoxGo tìm hiểu ngay.

>> Tham khảo: Dịch vụ fulfillment

1. Seller Fulfilled Prime (SFP) là gì?

SFB là mô hình xử lý đơn vận kết hợp hoàn hảo giữa phương thức vận chuyển FBA và hình thức tự xử lý đơn hàng FBM. Với SFP, người bán có thể tiếp cập với các thành viên Prime (như FBA) nhưng vẫn tự nhận đơn, đóng gói, giao hàng và tự chăm sóc khách (như FBM).

Thành viên Prime là lợi thế rất lớn của FBA bởi vì có hơn 50 triệu hội viên với chi tiêu khoảng $1100/năm. Đây chính là nhóm khách hàng tiềm năng mà từ trước tới nay chỉ có FBA có đặc quyền khai thác. Hiện tại, nmô hình SFB hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội này mà không cần dùng FBA.

Seller Fulfilled Prime SFP là sự kết hợp của FBA và FBM

Với mô hình SFP, người bán sẽ tránh được thay đổi bất ngờ của các chi phí khi muốn mở rộng quy mô kinh doanh. Ngoài ra, người bán SFP cũng có thể kiểm soát các doanh nghiệp lưu kho, hoạt động kho bãi và vận chuyển nhiều hơn. Hiểu đơn giản, SFB tận dụng ưu điểm của FBA và FBM, loại bỏ nhược điểm của 2 mô hình này. Tuy nhiên, bởi vị sự ưu việt nên SFB chỉ được áp dụng cho 1 vài cửa hàng đạt được những yêu cầu khắt khe của Amazon.

2. Điều kiện để sử dụng Seller Fulfilled Prime

Muốn đạt đủ điều kiện để sử dụng SFP, nhà bán hàng phải tuân thủ rất nhiều quy tắc khắt khe của Amazon. Cửa hàng phải trải qua nhiều lần thử nghiệm để đảm bảo có thể hoàn thành và làm hài lòng tổi thiểu 300 đơn hàng. Ngoài ra, bạn cần đạt một số quy định chọn lọc của Amazon.

2.1 Đạt được và duy trì Amazon Premium Shipping

Muốn đạt được và duy trì Amazon Premium Shipping, seller cần có hồ sơ vận chuyển hàng như sau:

  • Giao hàng đúng hẹn 30 ngày với tỉ lệ 92% với tất cả các đơn giao bằng phương thức Amazon Premium Shipping.
  • Tài khoản theo dõi đơn có ít nhất 94% đơn giao bởi Amazon Premium Shipping.
  • Tỷ lệ hủy đơn dưới 1.5% với các đơn giao bởi Premium Shipping.
Seller Fulfilled Prime Tỷ lệ giao hàng đúng hẹn trên 92%

2.2 Đạt yêu cầu về hiệu suất bán hàng và xử lý đơn hàng cho hội viên Prime

Khi đăng ký sử dụng Seller Fulfilled Prime, bạn phải đạt các yêu cầu về hiệu suất bán hàng và xử lý đơn hàng cho hội viên Prime trong suốt thời gian dùng thử:

  • Tỷ lệ giao hàng đúng hẹn ít nhất từ 99%.
  • Tối thiểu 95% đơn hàng dùng dịch vụ Buy Shipping Services.
  • Tỷ lệ hủy đơn dưới 1%.
Seller Fulfilled Prime Hiệu suất xử lý đơn nhanh chóng

Ngoài 2 điều kiện trên, người bán hàng phải cam kết với Amazon về các điều khoản liên quan về chính sách vận chuyển, hoàn trả hàng và những ưu đãi đặc biệt cho hội viên Prime.

>> Xem thêm: Reverse Logistics (Logistics ngược) là gì? Có gì vượt trội?

3. Lợi ích của Seller Fulfilled Prime

3.1 Tiếp cận những khách hàng Amazon trung thành

Với SFP, seller có thể cung cấp sản phẩm của mình cho mạng lưới các hội viên Prime ở khắp mọi nơi. Bằng cách cung cấp các sản phẩm dưới dạng danh sách Prime, khách hàng Prime sẽ có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm của bạn khi họ sử dụng các bộ lọc của Amazon. Nhờ đó, sản phẩm của bạn dễ hiển thị, dễ khám phá và dễ tiếp cận những khách hàng Amazon trung thành hơn.

Seller Fulfilled Prime Tiếp cận tệp khách hàng Prime trung thành

3.2 Cạnh tranh hiệu quả hơn

Các sản phẩm được bày bán dưới hình thức SFB sẽ có cơ hội tăng các ưu đãi nổi bật hơn. Việc có những ưu đãi đặc biệt này nghĩa là khi khách hàng nhấp "Add to Basket" (thêm vào giỏ) thì tùy chọn mặc định của khách hàng chính là mua các sản phẩm từ cửa hàng của bạn.

SFP Amazon SFP tăng cơ hội cạnh tranh cho người bán

3.3 Hiển thị thông báo Giao hàng trong

Tin nhắn thông báo giao hàng sẽ được thông báo chính xác cho người mua hàng. Các đơn đặt hàng Prime khi đã hoàn thành sẽ được hiển thị thông báo Giao hàng miễn phí trong hai ngày cho khách hàng Prime. Nhờ ưu đãi này, khách hàng có nhiều khả năng mua thêm hàng và mua nhiều lần.

Seller Fulfilled Prime Miễn phí giao hàng trong 2 ngày
>> Những bài viết liên quan:

Mặc dù yêu cầu tham gia rất khắt khe, nhưng Seller Fulfilled Prime vẫn là mô hình xử lý đơn hàng tiên tiến nhất, xứng đáng để tận dụng nếu doanh nghiệp muốn phát triển quy mô. BoxGo hy vọng SFP sẽ trở thành mô hình bán hàng Amazon hiệu quả với doanh nghiệp của bạn nhé!

Đăng ký nhận tin từ Boxgo

Đừng bỏ lỡ những ưu đãi hấp dẫn từ Boxgo