Loading...

Order Fulfillment là gì? Vai trò Order Fulfillment trong E-commerce

Thông tin thị trường

25/11/2021
loading

Đối với các doanh nghiệp hiện nay, order fulfillment là một quá trình quan trọng giúp đơn giản hóa công việc kinh doanh trực tuyến. Khái niệm này đã xuất hiện khá lâu những vẫn có nhiều người, kể cả người có nhiều năm kinh nghiệm hiểu lầm. Cùng BoxGo tìm hiểu ngay Order Fulfillment là gì và vai trò Order Fulfillment trong E-commerce trong bài viết này nhé! >> Tham khảo: Kho fulfillment

1. Order Fulfillment là gì?

Order Fulfillment là toàn bộ quá trình gồm các bước từ chấp nhận, xử lý đến vận chuyển đơn hàng đến tay những khách hàng cuối cùng. Dịch vụ này đề cập đến việc vận chuyển hàng hóa đến địa điểm được chỉ định phù hợp với thời gian và phương thức mà khách hàng đã lựa chọn. Fulfillment là dịch vụ mà một bên thứ 3 cung cấp các quy trình để hoàn thành đơn hàng và được ủy thác bởi một bên khác. Những định nghĩa chung về dịch vụ Order fulfillment có thể áp dụng cho nhiều dạng đơn đặt hàng dưới nhiều hình thức: trực tiếp từ doanh nghiệp đến khách hàng (B2C) hay doanh nghiệp tới doanh nghiệp (B2B).
order fulfillment là gì Quy trình order fulfillment

2. Order Fulfillment trong ngành thương mại điện tử (E-commerce)

Trong ngành E-commerce, order fulfillment là gì? Order fulfillment trong ngành thương mại điện tử thường đề cập tới việc vận chuyển các mặt hàng từ người bán tới người mua. Dịch vụ này bao gồm quy trình đưa các sản phẩm vào kho xử lý, lựa chọn, phân loại và đóng gói đơn. Các hoạt động hậu cần khác như lịch trình vận chuyển, kỹ thuật vận chuyển sẽ do bên thứ 3 đảm nhận. Dịch vụ Order Fulfillment đóng vai trò thiết yếu trong bất kỳ công ty nào.  
order fulfillment là gì Quy trình order fulfillment trong e-commerce
>> Xem thêm: Dịch vụ lưu kho là gì? Dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa

3. Quy trình thực hiện Order Fulfillment

Quy trình thực hiện order fulfillment là gì? Quy trình có thể chia làm 4 giai đoạn: thu nhận, kiểm kê kho hàng, xử lý đơn, vận chuyển hàng. Ngoài ra, còn 1 giai đoạn phát sinh mà bạn cần lưu ý là đổi trả hàng.

3.1 Thu nhận hàng

Thu nhận hàng hóa từ nhà cung cấp luôn là bước đầu tiên của quá trình thực hiện order fulfillment bất kể bạn tự phụ trách hay thuê công ty ngoài. Mỗi khi hàng hóa về kho, người làm dịch vụ order fulfillment hoặc người bán cần làm các việc sau:
  • Kiểm tra số lượng để đảm bảo số nhập vào trùng khớp với số hàng đặt từ nhà sản xuất.
  • Kiểm tra xem hàng có nguyên vẹn, chắc chắn, không bị hư hỏng.
  • Nhập đơn vị lưu kho (SKU) vào phần mềm quản lý kho để theo dõi vị trí hàng hóa, số lượng đầu vào và bán ra của mỗi loại.
  • Dán nhãn mã vạch hoặc đơn vị lưu kho (SKU) nếu người bán hoặc người làm dịch vụ chưa có chúng.
dịch vụ order fulfillment Kiểm tra số lượng, chất lượng khi nhận hàng

3.2 Kiểm kê kho hàng

Sau thu nhận hàng, bước tiếp theo trong quá trình thực hiện order fulfillment là gì? Khi hàng hóa được nhận về kho, sau khi kiểm tra về chất lượng, số lượng, nhập vào phần mềm và dán nhãn, hàng sẽ được sắp xếp lên kệ. Để tối ưu hóa tốc độ và tăng độ chính xác trong quy trình fulfillment, hàng hóa cần được lưu trữ đúng cách. Mỗi đơn vị SKU thường được chỉ định một thùng lưu trữ riêng để quá trình xử lý đơn nhanh chóng và hiệu quả hơn. Thông thường chỉ 1 phần hàng được để trong các thùng, phần còn lại thường nằm trong khu vực riêng. Các SKU hot, được bán thường xuyên sẽ được xếp gần với các trạm đóng gói. Việc sắp xếp này có thể liên quan tới việc xếp các thùng hàng, thi thoảng sẽ được hỗ trợ bởi phần mềm.
order fulfillment là gì Kiểm kê kho hàng sau khi nhận

3.3 Xử lý đơn hàng

Xử lý đơn hàng là công việc tiếp theo cần làm sau khi hàng hóa đã được thu nhận và kiểm kê.

Nhận đơn đặt hàng

Bước đầu tiên khi xử lý một đơn order fulfillment là gì? Đó là nhận order. Khi khách hàng đặt một đơn hàng trực tuyến, người bán hàng có nhiều cách để nhận được thông tin đơn đặt hàng và chuyển thông tin tới kho hàng. Cách phù hợp nhất là tích hợp phần mềm với giỏ hàng của khách để bên kho hàng tự động nhận thông tin đơn từ người mua.
order fulfillment là gì Nhận đơn đặt hàng online

Đóng gói đơn hàng

Sau khi kho đã nhận được đơn hàng, nhân viên kho sẽ lấy các mặt hàng ra khỏi kệ và chuyển tới trạm đóng gói. Tại trạm đóng gói, các sản phẩm sẽ trải qua các bước kiểm tra chất lượng, xác định vật liệu đóng gói phù hợp, quét mã, thêm phiếu đóng gói và niêm phong hàng. Hàng sau khi được đóng gói sẽ di chuyển tới trạm vận chuyển. Các phương pháp và công nghệ đóng gói đơn hàng của dịch vụ order fulfillment là gì? Có rất nhiều cách đóng gói hàng phù hợp và thay đổi dựa theo sản phẩm. Do đó, người bán hàng thường chọn thuê dịch vụ bởi họ không có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng để xử lý đơn hàng hiệu quả.
order fulfillment là gì Đóng gói hàng phù hợp với từng loại sản phẩm

3.4 Vận chuyển đơn hàng

Hàng hóa sau khi được đóng gói sẽ được chuyển cho trạm vận chuyển để chuẩn bị giao hàng tới khách hàng. Trạm vận chuyển sẽ có trách nhiệm xác định khối lượng và phương thức vận chuyển cho đơn hàng. Ngoài ra, một số người bán sẽ tự lựa chọn đơn vị vận chuyển cụ thể, cũng có nhiều người bán hàng đa dạng về chủng loại, kích cỡ sẽ có các yêu cầu cụ thể khác tới khách hàng. Bên cạnh vận chuyển, bên giao hàng cũng cần cập nhật trạng thái đơn hàng để người bán và người mua tiện theo dõi.
order fulfillment là gì Vận chuyển đơn hàng tới người mua cuối cùng

3.5 Đổi trả hàng

Đổi trả hàng trong quá trình làm dịch vụ order fulfillment là gì? Đổi trả hàng chắc hẳn là trường hợp nhiều người làm dịch vụ gặp phải. Với người mua trực tuyến, việc đổi trả sản phẩm dễ dàng là một yếu tố cần thiết, quyết định khi mua hàng. Với những người bán trực tuyến, xử lý yêu cầu đổi trả khách hàng nhanh chóng, hiệu quả là vô cùng quan trọng, tạo nên sự tin tưởng trong lòng người mua. Người bán hàngtrên các kênh thương mại điện tử nên thiết lập chính sách đổi trả nội bộ và bên ngoài. Chính sách nội bộ nên làm rõ cách đổi trả với nhân viên hoặc bên cung cấp dịch vụ. Trong khi đó, chính sách bên ngoài cần nêu rõ trên trang web của người bán và hướng dẫn khách hàng cách đổi và trả lại hàng.
order fulfillment là gì Các doanh nghiệp cần có chính sách đổi trả rõ ràng

4. Order fulfillment ứng dụng trong các ngành nào?

4.1 Trong ngành bán lẻ

Ứng dụng trong ngành bán lẻ của order fulfillment là gì? Ngành bán lẻ rất rộng lớn với nhiều doanh nghiệp cùng đa dạng hàng hóa. Các doanh nghiệp nên tạo lợi thế cạnh tranh bằng cách cung cấp các dịch vụ order fulfillment chất lượng. Số lượng hàng trên mỗi đơn của thị trường bán lẻ thường ít hơn 10. Do đó, các doanh nghiệp nên thực hiện quy trình tốc độ cao. Cụ thể, họ nên nhanh chóng nhận đơn, chuẩn bị hàng, đóng gói và giao hàng nhanh chóng trong 1-3 ngày để khách hàng hài lòng.  
order fulfillment là gì Order fulfillment trong ngành bán lẻ

4.2 Trong chuỗi cung ứng

Order fulfillment là gì? Ứng dụng của order fulfillment trong chuỗi cung ứng như thế nào? Quá trình order fulfillment không chỉ liên quán đến mặt tiền cửa hàng mà còn liên quan đến quản lý chuỗi cung ứng. Sau khi nhận đơn, nhân viên phải kiểm kho và liên hệ với nhân viên kho để lấy sản phẩm. Hơn nữa, quy trình nhập kho cũng rất phức tạp, liên quan đến nhân lực, quản lý hàng tồn kho,...  
order fulfillment là gì Dịch vụ order fulfillment ứng dụng cho chuỗi cung ứng

4.3 Trong Thương mại điện tử

E- commerce là loại hình ứng dụng quen thuộc nhất khi nhắc đến order fulfillment. Tuy nhiên, quy trình này trong E- commerce B2B tương đối khác với E- commerce B2C nhưng đều tuân theo một số bước quy trình order fulfillment thương mại điện tử cơ bản. Quá trình này có thể được xử lý tự động, nhanh chóng và dễ dàng thông qua các nền tảng E-commerce như Boxgo.  
dịch vụ order fulfillment E-commerce là ứng dụng quen thuộc của order fulfillment

5. Các vấn đề phổ biến trong order fulfillment

Các vấn đề phổ biến, thường gặp trong quá trình order fulfillment là gì?

5.1 Giao tiếp với khách hàng

Các doanh nghiệp nên cập nhật yêu cầu của khách và quy trình xử lý của hàng hóa, từ xác nhận đơn, đóng gói, vận chuyển đến giao hàng. Bên cạnh đó, bạn nên cập nhật cho khách hàng về quá trình và số theo dõi từ hãng vận chuyển để khách hàng theo dõi đơn hàng của họ. Các doanh nghiệp nên đầu tư vào phần để đảm bảo quá trình theo dõi và giao tiếp với khách tốt hơn.
order fulfillment là gì Giao tiếp khách hàng là vấn đề thường gặp

5.2 Chi phí vận chuyển

Vận chuyển có thể làm tăng nhiều chi phí cho doanh nghiệp và trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong việc xây dựng thương hiệu. Nếu bạn làm việc với một công ty hậu cần bên thứ ba, bạn nên chọn một công ty có giải pháp giao hàng đa dạng, toàn diện, phù hợp với ngân sách và nhu cầu của bạn.
dịch vụ order fulfillment là gì Chi phí vận chuyển là vấn đề đáng lo ngại của doanh nghiệp

5.3 Kiểm soát dữ liệu khách hàng

Trước đây, các nhà bán lẻ thường làm việc thủ công nên việc thu thập dữ liệu khách hàng khá dễ dàng. Tuy nhiên với sự phổ biến của gia công và việc làm chủ công nghệ thông tin của các công ty chuyển phát, các nhà bán lẻ đã dần mất quyền kiểm soát dữ liệu người tiêu dùng.
dịch vụ order fulfillment là gì Quản lý dữ liệu khách hàng gặp khó khăn

5.4 Tích hợp các đơn đặt hàng trực tuyến và ngoại tuyến

Trong sự phát triển của thương mại điện tử, việc tích hợp các đơn hàng là việc thiết yếu để thiết lập một hệ thống theo dõi hàng hóa và dịch vụ hiệu quả. Khi có một số lượng lớn các đơn đặt hàng, công ty cần phải quyết định xem họ cần tích hợp bao nhiêu đơn đặt hàng trực tuyến và ngoại tuyến.
dịch vụ order fulfillment là gì Tích hợp đơn hàng trực tuyến và ngoại tuyến

5.5 Thời gian đóng gói và vận chuyển

Sau khi nhận đơn, các sản phẩm cần nhanh chóng được lựa chọn khỏi kệ hàng và đóng gói. Ngoài ra, không nên để khách hàng phải chờ đợi quá lâu, họ sẽ cảm thấy không hài lòng với việc giao hàng muộn và hủy đơn hàng bất cứ lúc nào. Nếu khách nhận hàng không đúng giờ, họ sẽ đánh giá sản phẩm không tốt và ảnh hưởng uy tín bên bán hàng và vận chuyển.
order fulfillment là gì Thời gian đóng gói và vận chuyển cần nhanh chóng

6. Dịch vụ Order Fulfillment chất lượng, uy tín, nhanh chóng của BoxGo

BoxGo là một nền tảng thương mại điện tử thành lập trong bối cảnh Covid đang hoành hoành nghiêm trọng ở Việt Nam và trong thời kỳ Vuca cắt bỏ định phí càng sâu. Dó vậy, BoxGo sẽ là lựa chọn khôn ngoan với tất cả các nhà bán hàng. Đến với BoxGo, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm phần lớn chi phí Logistics, từ đó phát triển kinh doanh và tăng lợi nhuận. BoxGo cung cấp các dịch vụ Order Fulfillment chất lượng, uy tín, nhanh chóng nhờ các điểm mạnh sau:
  • Hệ thống kho bãi rộng rãi, thoáng mát, đáp ứng mọi tiêu chuẩn hàng hóa
  • Hệ thống công nghệ thân thiện, kiểm soát tồn kho realtime
  • Hệ thống công nghệ , kết nối và đồng bộ tồn kho và đơn hàng với nhiều với nhiêu nền tảng hỗ trợ bán hàng
  • Quy trình care đơn BoxCare, đảm bảo tỷ lệ hoàn ở mức thấp nhất
  • Kết nối đa dạng các đơn vị chuyển phát nhanh toàn quốc, J&T, GHTK, Viettel, Best, Suppership
dịch vụ order fulfillment BoxGo cung cấp dịch vụ Order Fulfillment chất lượng, uy tín, nhanh chóng
>> Những bài viết liên quan: Trên đây là những thông tin về order fulfillment là gì, vai trò orderfulfillment trong E-commerce do BoxGo tổng hợp. Hy vọng với những thông tin bổ ích này, bạn cũng như doanh nghiệp của mình sẽ có cái nhìn bao quát hơn về loại hình dịch vụ nhiều cơ hội và tiềm năng này.

Đăng ký nhận tin từ Boxgo

Đừng bỏ lỡ những ưu đãi hấp dẫn từ Boxgo